15/10/2017 | 0

Hoa Kỳ phóng thêm vệ tinh gián điệp SDS lên quỹ đạo

Hoa Kỳ phóng thêm vệ tinh gián điệp SDS lên quỹ đạo

Cape Canaveral, Florida – Sau 10 ngày trễ và 4 lần trì hoãn, một hỏa tiễn Atlas 5 của United Launch Alliance mang theo một vệ tinh gián điệp của Phòng Trinh Thám Quốc Gia đã được phóng lên khỏi trạm không gian ở Cape Canaveral, tiểu bang Florida lúc sáng sớm Chủ Nhật 15/10, thắp sáng bầu trời trước bình minh bằng một vệt lửa rực rỡ.

Do vệ tinh NROL-52 được xếp loại mật, giới hữu trách không cung cấp bất cứ chi tiết nào. Công ty ULA thậm chí đã chấm dứt phần tường thuật qua video chỉ 5 phút sau khi hỏa tiễn được phóng lên. Khi đó hỏa tiễn vẫn chưa bay ra khỏi khí quyển. ULA giải thích việc ngưng tường thuật là “thể theo yêu cầu của khách hàng”.

Đây là chuyến bay thứ bảy của ULA năm nay, và thứ ba cho cơ quan NRO đầy bí mật. Cuộc phóng ban đầu được lên kế hoạch cho ngày 5 tháng 10, nhưng thời tiết bão ngăn cản hai nỗ lực liên tiếp. Sau đó một trục trặc với bộ phận truyền số đo từ xa trong động cơ đẩy khiến cho cuộc phóng bị dời lại đến ngày Thứ Bảy vừa qua. Gió mạnh hôm đó dời lại cuộc phóng đến Chủ Nhật.

Trong khi các chi tiết về vệ tinh NROL-52 được bảo mật, một nhà phân tích độc lập hàng đầu nói với đài CBS rằng, vệ tinh này có lẽ là chiếc sau cùng trong loạt vệ tinh Hệ Thống Dữ Liệu Không Gian SDS. Nó được thiết kế để tiếp vận hình ảnh từ các vệ tinh gián điệp quang học phân giải cao hiện thời và tương lai.

Những người theo dõi vệ tinh tin rằng ULA đã phóng môt vệ tinh SDS khác hồi tháng 7 năm ngoái. (Huy Lam)