09/01/2018 | 1

Hoa Kỳ, Phi Luật Tân lên án hoạt động quân sự của Trung Cộng trên Biển Đông

Hoa Kỳ, Phi Luật Tân lên án hoạt động quân sự của Trung Cộng trên Biển Đông

Washington DC. (Reuters) – Một cố vấn hàng đầu của Hoa Kỳ về chính sách châu Á vừa cáo buộc Trung Cộng có những hành động quân sự hóa mang tính khiêu khích tại các vùng tranh chấp trên biển Đông, và nói rằng Washington sẽ tiếp tục gởi tàu đến khu vực này để thực hiện các chuyến tuần tra tự do hàng hải.

Ông Brian Hook, cố vấn cao cấp của Ngoại Trưởng Rex Tillerson, hôm Thứ Ba 9 tháng 1 nói rằng vấn đề biển Đông đã được nhắc đến trong mọi cuộc đối thoại ngoại giao giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Tuyên bố của ông Hook được đưa ra, sau khi Trung Cộng tiếp tục việc xây dựng trong vùng biển tranh chấp, bao gồm cả việc lắp đặt radar tần số cao và nhiều cơ sở khác có thể dùng cho mục đích quân sự.

Ông Hook nói, sự khiêu khích quân sự của Trung Cộng trên biển Đông là hành động chống lại luật pháp quốc tế. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh đang dồn ép các nước nhỏ theo hướng gây căng thẳng cho tình hình toàn cầu. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tự do hàng hải, với các hành trình trên biển và trên không, tại mọi nơi được luật quốc tế cho phép.

Vào năm ngoái, hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng đã ca ngợi việc xây dựng trên biển Đông, và cho biết các dự án này bao phủ trên diện tích khoảng 290,000 mét vuông. Tổ chức minh bạch hàng hải châu Á, có trụ sở tại Hoa Kỳ, vào tháng 12 cho biết, Trung Cộng đã thiết lập dàn radar tần số cao trên đảo Fiery Cross, và xây hầm ngầm có thể chứa vũ khí trên đảo Subi, hai đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa.

Cũng liên quan đến Biến Động, chính phủ Manila đang chuẩn bị đưa ra lời phản đối ngoại giao với Trung Cộng, sau khi nước này không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo trên biển Đông, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines. Thông báo của Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana được đưa ra, sau khi đài truyền hình trung ương Trung Cộng CCTV vào ngày 30 tháng 12 đã chiếu các hình ảnh từ trên không, cho thấy đảo Fiery Corss có vẻ như đã được chuyển thành một căn cứ Không quân.

Ông Lorenzana cho biết, lời phản đối sẽ được chuyển đi thông qua Bộ Ngoại Giao. Vị bộ trưởng này nói, chính phủ Trung Cộng cách đây không lâu đã hứa sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo. Nếu có bằng chứng cho thấy Trung Cộng đưa quân nhân và các hệ thống vũ khí lên đảo, đây sẽ là sự thất hứa.

Đáp lại sự phản đối của Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm 9 tháng 1 cho biết, việc xây dựng đang được thực hiện trên lãnh thổ nước này, và có tác dụng hỗ trợ hòa bình trong khu vực, bảo đảm an ninh hàng hải, và ngăn chận thiên tai. Phát ngôn viên Lục Khảng khẳng định, việc Trung Cộng cần xây dựng các cơ sở quốc phòng để bảo vệ lãnh thổ là điều đương nhiên, và các thiết bị liên quan không đặc biệt nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Trung Cộng và Philippines lâu nay vẫn có tranh chấp trên biển Đông. Nhưng quan hệ hai nước đã cải thiện đáng kể dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Rodrigo Duterte, người đang cố gắng lấy lòng Bắc Kinh để đổi lấy các khoản đầu tư cho quốc gia. (Ngô Bảo)