05/08/2021 | 0

Hoa Kỳ phê duyệt thỏa thuận bán lựu pháo cho Đài Loan

Hoa Kỳ phê duyệt thỏa thuận bán lựu pháo cho Đài Loan

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (4/8), Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phê duyệt khả năng bán 40 hệ thống pháo 155mm M109A6 Medium Self-Propelled Howitzer cho Đài Loan trong một thỏa thuận trị giá lên tới 750 triệu mỹ kim. Việc này diễn ra sau thỏa thuận bán vũ khí vào năm ngoái, bao gồm máy bay không người lái và hệ thống phòng thủ bờ biển nhằm nâng cấp khả năng của hòn đảo và răn đe một cuộc xâm lược của Trung Cộng. Chính quyền của ông Biden từng chấp thuận các thỏa thuận bán vũ khí thương mại trực tiếp khác cho Đài Loan kể từ khi nhậm chức.

Theo Ngũ Giác Đài, gói này sẽ bao gồm lựu pháo, 1,698 bộ dẫn hướng chính xác cho đạn dược, phụ tùng, huấn luyện, các trạm trên bộ và các nâng cấp cho thế hệ lựu pháo trước của Đài Loan. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Ngũ Giác Đài thông báo cho Quốc hội về thỏa thuận bán tiềm năng này vào hôm thứ Tư (4/8).

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Đài Loan bày tỏ “lòng biết ơn chân thành” đối với chính phủ Hoa Kỳ, tuyên bố rằng thỏa thuận này sẽ giúp lực lượng trên bộ của họ tăng “khả năng phản ứng nhanh và hỗ trợ hỏa lực”.

Bộ Quốc phòng gọi sự hỗ trợ vũ khí liên tục của Hoa Kỳ là một “cơ sở để duy trì sự ổn định trong khu vực”. Theo bình luận của một phát ngôn viên trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, Bộ cho biết họ “kiên quyết phản đối” thỏa thuận này và gửi “lời phản đối mạnh mẽ” đến Washington.