16/07/2022 | 90

Hoa Kỳ phê duyệt thỏa thuận bán kỹ thuật quân sự cho Đài Loan

Hoa Kỳ phê duyệt thỏa thuận bán kỹ thuật quân sự cho Đài Loan

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Sáu (15 tháng 7), cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa phê duyệt việc bán kỹ thuật quân sự tiềm năng cho Đài Loan, có trị giá ước tính khoảng 108 triệu mỹ kim.

Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Đài Loan, và quốc đảo dân chủ này đã phàn nàn về việc Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự để cố gắng buộc nước này chấp nhận chủ quyền.

Hãng tin Reuters cho hay Hoa Kỳ hiện chỉ có quan hệ không chính thức với Đài Bắc. Nhưng luật pháp Hoa Kỳ lại yêu cầu Washington cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ tăng cường tương tác với hòn đảo này.

Ngũ Giác Đài xác nhận Đài Loan đã yêu cầu đợt hỗ trợ mới nhất, bao gồm các bộ phận thay thế và sửa chữa cho xe tăng và phương tiện chiến đấu, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần từ nhà thầu và chính phủ Hoa Kỳ.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Ngũ Giác Đài bổ sung rằng thỏa thuận này cũng sẽ tăng cường khả năng tương tác quân sự của Đài Loan với Hoa Kỳ và các đồng minh khác, và các lực lượng vũ trang của hòn đảo sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp thu các trang thiết bị và sự hỗ trợ. Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao không ám chỉ rằng hợp đồng đã được ký kết hoặc các cuộc đàm phán đã kết thúc.