13/07/2020 | 0

Hoa Kỳ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông

Hoa Kỳ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Wall Street Journal, chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông, nhằm chống lại ý đồ kiểm soát vùng biển này của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ trước đây từng gọi tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông là trái phép, tuy nhiên, văn bản sắp công bố của Bộ Ngoại Giao mới là công hàm chính thức đầu tiên của Washington phản đối Bắc Kinh về việc này.

Theo Wall Street Journal, hành động này cho thấy Washington đang ngày càng cương quyết hơn, do Hoa Kỳ trước đây không đứng về phía nào trong tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông. Văn bản của Bộ Ngoại Giao có thể được công bố trong tuần này, sau dịp kỷ niệm 4 năm ngày Tòa trọng tài quốc tế phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông là không có căn cứ pháp lý. Trong thời gian gần đây, chính quyền Trump thường xuyên chỉ trích Trung Cộng về tuyên bố hàng hải trái phép trên biển Đông, đồng thời gia tăng các nhiệm vụ Hải quân để thách thức tuyên bố này.

Vào đầu tháng 7, Hoa Kỳ đã gởi 2 hàng không mẫu hạm đến tập trận trên biển Đông, trong lúc Trung Cộng cũng đang diễn tập trong cùng khu vực. Bắc Kinh lâu nay vẫn bác bỏ quyết định của Tòa trọng tài quốc tế, cho rằng tòa án này không có thẩm quyền để giải quyết sự việc. Đồng thời, Trung Cộng cũng bồi đắp và quân sự hóa nhiều đảo nhân tạo tại biển Đông.

Theo Wall Street Journal, trong văn bản mới, Hoa Kỳ sẽ cáo buộc rằng tuyên bố hàng hải của Trung Cộng đang tạo ra nguy cơ lớn nhất cho tự do hàng hải trong lịch sử hiện đại, và Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận tình huống các nước như Trung Cộng muốn tuyên bố chủ quyền đối với đại dương. (BBT)