16/11/2018 | 0

Hoa Kỳ phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Cao nguyên Golan

Hoa Kỳ phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Cao nguyên Golan

Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel – Vào hôm thứ Sáu (16/11), lần đầu tiên Hoa Kỳ cho biết họ sẽ phản đối một nghị quyết thường niên tại Liên Hiệp Quốc về việc kêu gọi Israel từ bỏ chính quyền kiểm soát trong vùng Cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Hành động của Hoa Kỳ đã nhận được sự tán dương của các viên chức Israel.

Cao nguyên Golan tạo thành một vùng đệm khoảng 1,200 km vuông (460 dặm vuông) giữa Israel và Syria. Israel đã chiếm phần lớn khu vực này từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, và đã sáp nhập lãnh thổ vào năm 1981, nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong những năm trước, Hoa Kỳ đã tránh né nghị quyết “Vùng Golan bị chiếm đóng của Syria” hàng năm, tức nghị quyết tuyên bố quyết định áp đặt thẩm quyền của Israel trong khu vực là “vô hiệu.” Nhưng bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, tuyên bố bà sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết trong buổi biểu quyết hôm thứ Sáu.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Năm, bà cho biết Hoa Kỳ sẽ ngưng việc né tránh khi Liên Hiệp Quốc tiến hành cuộc bỏ phiếu vô dụng hàng năm về vấn đề Cao nguyên Golan. Theo tuyên bố của bà Haley, “Nghị quyết này rõ ràng là thiên vị đối với Israel. Hơn nữa, sự tàn bạo mà chế độ Syria tiếp tục thực hiện đã chứng minh quốc gia này thiếu tư cách cai trị.”

Những bình luận của bà được đưa ra sau khi đại sứ Hoa Kỳ tại Israel, ông David Friedman, nhận định hồi tháng 9 rằng Israel sẽ kiểm soát Cao nguyên Golan vĩnh viễn. Hành động này của ông Friedman đã thể hiện rõ rằng ông hoàn toàn ủng hộ việc Israel tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này. (Mộc Miên)