22/01/2022 | 34

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch cải cách Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch cải cách Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề nghị về việc làm cho cơ quan này độc lập hơn, khiến nhiều người hoài nghi về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền tổng thống Joe Biden đối với cơ quan Liên Hiệp Quốc này.

Theo một tài liệu của WHO được công bố trực tuyến và đề ngày 4 tháng Giêng, đề nghị từ nhóm làm việc của WHO về ngân sách sẽ tăng mức đóng góp thường niên của mỗi quốc gia thành viên.

Theo tin từ Reuters, kế hoạch này là một phần của quá trình cải cách rộng lớn hơn được kích động bởi đại dịch COVID-19, vốn cho thấy rõ những hạn chế về quyền lực của WHO trong việc can thiệp sớm vào một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ đang phản đối cải cách này vì lo ngại về khả năng của WHO trong việc đối đầu với các mối đe dọa trong tương lai, bao gồm cả từ Trung Cộng.

Thay vào đó, họ đang thúc đẩy việc thành lập một quỹ riêng, do các nhà tài trợ trực tiếp kiểm soát, để cấp vốn cho việc phòng ngừa và kiểm soát các trường hợp khẩn cấp về y tế. Bốn viên chức châu Âu ẩn danh trong các cuộc đàm phán vừa xác nhận sự phản đối của Hoa Kỳ.

Tài liệu của WHO cho hay đề nghị này kêu gọi tăng dần mức đóng góp bắt buộc của các quốc gia thành viên từ năm 2024 để họ sẽ chiếm một nửa ngân sách cốt lõi 2 tỷ mỹ kim của cơ quan vào năm 2028, so với mức dưới 20% hiện nay.

 

TAGS: WHO