10/09/2019 | 0

Hoa Kỳ phải từ bỏ 20% các yêu cầu nếu muốn đạt thỏa thuận thương mại với Trung Cộng

Hoa Kỳ phải từ bỏ 20% các yêu cầu  nếu muốn đạt thỏa thuận thương mại với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump có thể sẽ đạt được thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại trong cuộc họp sắp tới của họ vào tháng 11. Tuy nhiên, theo một chuyên gia Trung Cộng, điều này chỉ có thể xảy ra nếu Washington chịu từ bỏ khoảng 20% các yêu cầu hiện nay của họ, vốn là những điều mà Bắc Kinh không bao giờ có thể đồng ý.

Trung Cộng đã chấp nhận khoảng 80% các yêu cầu của Hoa Kỳ để đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng một phần cuối trong các yêu cầu này được Bắc Kinh cho là xâm phạm chủ quyền, theo lời ông Jin Canrong, giáo sư Đại học Nhân Dân Trung Cộng tại Bắc Kinh. Ông Canrong cho rằng khả năng Hoa Kỳ và Trung Cộng đạt được thỏa thuận thương mại là từ 60% đến 70%, trong cuộc gặp tháng 11 giữa ông Tập và ông Trump tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Án – Thái Bình Dương ở Chile. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu Hoa Kỳ hạ thấp hoặc hủy bỏ một số yêu cầu. Ông Jin nói Trung Cộng đã đồng ý việc mua hàng Mỹ, mở cửa thị trường, cải thiện chính sách… trước khi cuộc đàm phán đình chỉ hồi tháng 5. Nhưng Trung Cộng không thể đồng ý với các yêu cầu của Hoa Kỳ, bao gồm việc hủy bỏ kế hoạch Made in China 2025, giảm tỷ lệ tham gia của nhà nước trong nền kinh tế từ 38% xuống 20%, và cho phép Hoa Kỳ đánh giá một số chính sách của Bắc Kinh. Ông Jin khẳng định, việc Hoa Kỳ muốn được đáp ứng 100% yêu cầu là hoàn toàn không khả thi.

Phái đoàn Trung Cộng, dẫn đầu bởi Phó Thủ Tướng Lưu Hạc, dự kiến sẽ đến Washington vào đầu tháng tới để đàm phán trực tiếp với những người đồng cấp Hoa Kỳ là Đại diện thương mại Robet Lighthizer và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin. (Ngô Bảo)