05/07/2018 | 0

Hoa Kỳ phải dùng “phương pháp ngoại giao mềm mỏng” với Bắc Hàn

Hoa Kỳ phải dùng “phương pháp ngoại giao mềm mỏng” với Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Theo Reuters đưa tin, Hoa Kỳ dường như đã phải thay đổi chính sách đối ngoại với Bắc Hàn theo chiều hướng nhượng bộ hơn.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Singapore, bên phía Washington tuyên bố chương trình nguyên tử của Bắc Hàn phải được “hủy bỏ hoàn toàn, dưới sự kiểm chứng chặt chẽ và không thể đảo ngược”.  Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 7 qua giữa đại diện phía Hoa Kỳ- ông Sung Kim- và các viên chức Bắc Hàn, chính quyền Trump dường như không còn nhắc gì đến tuyên bố “hủy bỏ hoàn toàn, dưới sự kiểm chứng chặt chẽ và không thể đảo ngược”. Thay vào đó, trong tuần này, Hoa Kỳ tuyên bố đã xác định lại mục tiêu của mình là “chương trình nguyên tử vẫn phải bị triệt tiêu và được kiểm chứng chặt chẽ, nhưng phải được thực hiện theo sự đồng ý của chủ tịch Kim Jong-un”.

Vào ngày Thứ Sáu 6 tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo quay trở lại Bắc Hàn với hy vọng lập ra được kế hoạch cho việc phi nguyên tử hóa trên bán đảo Triều Tiên. Nghe theo lời khuyên của chính phủ Nam Hàn, chính quyền ông Trump thay đổi chính sách tiếp cận Bắc Hàn. Hiện Hoa Kỳ đang từng bước buộc Bình Nhưỡng phải thực hiện lời hứa của mình qua việc tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn về vấn đề phi nguyên tử tại bán đảo này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, lãnh đạo Kim Jong Un cam kết với tổng thống Trump về việc ngưng các chương trình nguyên tử của Bình Nhưỡng, nhưng hai bên đã không đề cập đến cách thức hay khi nào điều đó sẽ được thực hiện.

Nhiều viên chức Hoa Kỳ cho rằng Bắc Hàn đang lừa dối Hoa Kỳ về việc chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân. (Mộc Miên)