15/07/2015 | 1

Hoa Kỳ phải đợi nhiều năm mới biết thỏa thuận tốt hay xấu

Hoa Kỳ phải đợi nhiều năm mới biết thỏa thuận tốt hay xấu

Washington, DC. (Reuters) – Trong khi các cường quốc ca ngợi thỏa thuận lịch sử nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt trị giá hàng tỷ Mỹ kim, một nhà phân tích ở Washington nói rằng phải đợi nhiều năm sau mới biết thỏa thuận có cải thiện được quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran không.

Jon Alterman là Giám đốc Chương trình Trung Đông của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết chắc chắn Iran sẽ ưu tiên mối quan hệ với Nga, Trung Cộng và Ấn Độ, và vài nước trong Liên minh Châu Âu. Còn thỏa thuận có làm tan băng mối quan hệ với Hoa Kỳ, có chấm dứt tư tưởng thù ghét Mỹ không, ông nghĩ bất cứ ai cũng có thể đoán được.

Theo ông Alterman, thỏa thuận giảm mối đe dọa từ Iran nhưng sẽ không giúp giải quyết các vấn đề trong khu vực, là nơi mà Hoa Kỳ xem Iran là lực lượng chính gây mất ổn định. Ông nói Iran dính líu vào tình trạng hỗn loạn ở Yemen, Lebanon, Syria và nhiều nơi khác. Chính phủ Obama hy vọng Iran cam kết hợp tác trong vấn đề này, nhưng muốn biết Iran có thực hiện được cam kết không, Hoa Kỳ cần phải chờ trong nhiều năm tiếp theo mới biết được.

Về chuyện Tổng thống Obama đe dọa phủ quyết nếu Quốc Hội bỏ phiếu chống lại thỏa thuận, ông Alterman nói nếu số phiếu phản đối là 2 phần 3, tổng thống phải chấp nhận rằng ngay cả đảng Dân Chủ của ông cũng không thích thỏa thuận này. (Mai Đức)