25/07/2014 | 0

Hoa Kỳ nói Nga nã đạn qua biên giới, nhắm vào quân đội Ukraine

Hoa Kỳ nói Nga nã đạn qua biên giới, nhắm vào quân đội Ukraine

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ cho biết Nga bắn đạn pháo qua biên giới, nhắm vào các đồn quân sự của Ukraine trong cuộc xung đột chống phe ly khai thân Nga.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, July 24, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf – Hoa Kỳ nói, có bằng chứng mới cho thấy người Nga có ý định cung cấp nhiều bệ phóng hỏa tiễn mạnh hơn cho lực lượng ly khai ở Ukraine.

Và có bằng chứng cho thấy Nga pháo kích vào các đồn quân sự của Ukraine, July 24. Nhưng Nga thường xuyên bác bỏ cáo buộc, trực tiếp tham gia vào cuộc nổi loạn ở Ukraine.

Hoa Kỳ và đồng minh châu Âu lên án Moscow cung cấp vũ trang và khuyến khích cuộc nổi dậy. Do đó họ áp đặt thêm các biện pháp mới để trừng phạt Nga.

Ðại tá Andryi Lysenko là phát ngôn viên an ninh quốc gia Ukraine, cho biết binh sĩ Nga sử dụng nhiều loại vũ khí để tấn công lực lượng Ukraine đang chiến đấu với phe ly khai thân Nga.

Quân đội Nga pháo kích vào 6 đồn quân sự của Ukraine, kể cả một đồn kiểm soát ở phi trường Luhansk. Ông nói phía Nga còn bắn đại pháo, ném lựu đạn vào nhiều địa điểm khác nhau dọc theo biên giới.

Bà Harf nói điều này cho thấy quốc tế phải can thiệp, chấm dứt bạo lực để hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn. (M. Đức)