31/07/2018 | 0

Hoa Kỳ nới lỏng kiểm soát việc bán công nghệ quốc phòng cho Ấn Độ

Hoa Kỳ nới lỏng kiểm soát việc bán công nghệ quốc phòng cho Ấn Độ

Ảnh: Youtube

New Delhi, Ấn Độ – Chính phủ Hoa Kỳ đã nới lỏng kiểm soát đối với việc bán hàng quốc phòng công nghệ cao và nhiều loại thiết bị khác cho Ấn Độ, đưa quốc gia Nam Á này lên ngang hàng với các đồng minh NATO trong lĩnh vực hợp tác quân sự.

Giới phân tích cho rằng quyết định này có ý nghĩa cả về kinh tế và chiến lược, khi Hoa Kỳ vừa muốn nhắm vào thị trường quốc phòng tại Ấn Độ, vừa muốn củng cố mối giao thiệp với New Delhi để đối phó với sức ảnh hưởng của Trung Cộng.

Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross vào Thứ Hai 30 tháng 7, cho biết Hoa Kỳ đã đưa Ấn Độ vào nhóm 1 trong danh sách giao thương chiến lược STA của Bộ Thương Mại. Nhóm 1 của STA có các đồng minh NATO của Hoa Kỳ như Anh quốc, và nhiều nước châu Á như Nhật và Nam Hàn. Vị trí này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho Ấn Độ trong việc mua các hàng hóa quân sự và công nghệ cao của Hoa Kỳ, mà không cần có giấy phép xuất cảng đặc biệt.

Tại diễn đàn kinh doanh Ấn Độ – Thái Bình Dương vào Thứ Hai, ông Ross nói các công ty Hoa Kỳ nay sẽ có thể xuất cảng nhiều hàng hóa hơn cho khách hàng Ấn Độ trong lĩnh vực quân sự và công nghệ cao, đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Quyết định của Hoa Kỳ được thông báo trước khi Washington và New Delhi có cuộc họp 2 + 2 quan trọng, giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai bên. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 6 tháng 9. (Mộc Miên)