26/01/2016 | 1

Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp chế tài Cuba

Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp chế tài Cuba

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ vừa thông báo những thay đổi trong các biện pháp chế tài đối với Cuba, dỡ bỏ các hạn chế chi trả và tài trợ xuất cảng, thúc đẩy du lịch hàng không.

Đây là hành động mới nhất của Washington để giảm bớt lệnh cấm vận đối với đảo quốc. Theo thông cáo từ Bộ Tài Chánh và bộ Thương Mại, các sửa đổi, có hiệu lực từ Thứ Tư, sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với điều khoản chi trả và tài trợ cho các mặt hàng xuất cảng và tái xuất cảng tới Cuba, ngoài các mặt hàng nông nghiệp và hàng hóa. Các sửa đổi sẽ tạo thuận lợi cho việc du lịch tới Cuba, bằng cách cho phép đặt chỗ, liên doanh, đồng thời dàn xếp với các hãng hàng không Cuba.

Các thay đổi mới cũng cho phép các giao dịch bổ sung, liên quan tới các cuộc họp chuyên nghiệp, phòng chống thiên tai, thông tin và tài liệu thông tin, các giao dịch đáng lo ngại với truyền thông chuyên nghiệp hoặc các tác phẩm nghệ thuật tại Cuba. Các thay đổi mới nhất được đưa ra khi Washington và Havana tiến gần hơn tới bình thường hóa quan hệ, sau hơn nửa thế kỷ thù địch sau cuộc cách mạng Cuba năm 1959. Hai quốc gia khôi phục quan hệ ngoại giao và tái mở cửa các tòa đại sứ vào mùa Hè năm ngoái. (Nguyên Trân)