28/08/2018 | 1

Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn chia rẽ vì Bắc Hàn

Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn chia rẽ vì Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – 3 tháng sau khi gặp gỡ Kim Jong Un ở Singapore, Tổng Thống Trump đang đối mặt với sự rạn nứt ngoại giao giữa 2 đồng minh quan trọng là Nhật và Nam Hàn.

Tại Tokyo, Thủ Tướng Shinzo Abe vào Thứ Ba 28 tháng 8 tái khẳng định Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng và khẩn cấp đối với Nhật Bản, bất chấp lời hứa của ông Kim về việc giải trừ hạt nhân. Trong khi đó, tại Seoul, Tổng Thống Moon Jae-in lại đang thực hiện các bước để cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, thậm chí dự định lập một phòng liên lạc xuyên biên giới, mà các viên chức Hoa Kỳ cho là có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt Bắc Hàn.

Bản thân Tổng Thống Trump cũng có thái độ bất nhất đối với Bắc Hàn. Không lâu sau cuộc gặp ông Kim vào tháng 6, ông Trump tuyên bố không còn mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn. Tuy nhiên, mới tuần trước, Tổng Thống Trump đã yêu cầu Ngoại Trưởng Mike Pompeo hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng, với lý do các cuộc đàm phán hạt nhân không có tiến triển đáng kể.

Trong khi đó, Bắc Hàn tiếp tục đào sâu mâu thuẫn giữa nhóm liên minh, bằng cách chỉ trích Nhật Bản quấy rối hòa bình, chất vấn Nam Hàn về cam kết cải thiện quan hệ, và cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tập trận bí mật để chuẩn bị xâm lược Bình Nhưỡng.

Sự chia rẽ hiện đang tạo áp lực lớn lên Tổng Thống Moon, người đang cố gắng duy trì tiến trình hòa bình với Bắc Hàn và giữ quan hệ tốt với các đồng minh. Phát ngôn viên của Tổng Thống Nam Hàn cho biết, cuộc gặp giữa ông Moon và ông Kim vào tháng tới sẽ vẫn diễn ra như lịch trình.

Tổng thống Trump đổ lỗi cho Trung Cộng vì thái độ trở mặt của Bắc Hàn, đã làm cho ông mất mặt với người dân Mỹ khi đặt kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp với Kim Jong Un. (Ngô Bảo)