13/12/2017 | 0

Hoa Kỳ, Nhật, Liên Âu lên kế hoạch ngăn chận Trung Cộng bành trướng kinh tế

Hoa Kỳ, Nhật, Liên Âu lên kế hoạch ngăn chận Trung Cộng bành trướng kinh tế

Ảnh: Newsonia

Buenos Aires, Argentina. – Một nguồn tin khả tín hôm qua 12/12 cho hay, Hoa Kỳ, Liên Âu và Nhật Bản dự tính sẽ loan báo kế hoạch hỗn hợp nhằm mục đích đối đầu với Trung Cộng đang tăng cường sức mạnh của nền kỹ nghệ tối ưu và lĩnh vực thương mại.

Bên lề hội nghị của các bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới tổ chức tại Buenos Aires, giới chức thương mại của Mỹ, Nhật và Liên Âu sẽ ra một thông báo chung. Hiện chưa rõ loan báo này sẽ trực tiếp đề cập đến Hoa Lục hay không. Nguồn tin này nói rằng, Washington, Brussels và Tokyo đang lo lắng về việc các nhà máy được chính phủ Trung Cộng tài trợ thường theo đuổi các nguyên tắc đầu tư để buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao kỹ thuật công nghệ. Họ lập luận rằng tình trạng dư thừa ở một số ngành kỹ nghệ chủ chốt như thép và nhôm đang tràn ngập thị trường thế giới và buộc Hòa Kỳ, Liên Âu cũng như Nhật phải đóng cửa nhà máy tại một số nơi.

Hoa Kỳ đứng về phía Liên Âu lập luận rằng WTO không nên cấp giấy chứng nhận nền kinh tế thị trường ở Trung Cộng, một hành động sẽ làm suy yếu hành lang bảo vệ hoạt động thương mại của Tây phương.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko lên tiếng ủng hộ nỗ lực nâng cao chuẩn mực phúc trình và sự công khai minh bạch trong khuôn khổ của WTO. Các biện pháp này được thực hiện theo sáng kiến của Hoa Kỳ, nhằm mục đích đưa ra ánh sáng các sản phẩm được nhà nước Trung Cộng trợ cấp bất hợp pháp. (Song Châu)