14/10/2021 | 28

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung Malabar ở vịnh Bengal

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung Malabar ở vịnh Bengal

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby xác nhận rằng các lực lượng hải quân của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đã bắt đầu một cuộc tập trận chung, trước sự hung hăng trên biển của Trung Cộng trong khu vực. Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) cho biết bốn quốc gia này, được gọi là Bộ Tứ “Quad”, đang tổ chức cuộc tập trận Malabar từ thứ Ba đến thứ Năm tại Vịnh Bengal ở đông bắc Ấn Độ Dương.

MSDF cho biết cuộc tập trận này có sự tham gia của hai tàu hộ tống của Nhật Bản, hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ, một tàu khu trục nhỏ của Úc và một tàu khu trục của Ấn Độ. Các quốc gia thuộc nhóm Quad cho biết họ đang làm việc cùng nhau để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Cộng.

ốn quốc gia này cũng đã tổ chức một cuộc tập trận chung vào cuối tháng 8 để tăng cường hợp tác an ninh. Các cuộc tập trận Malabar bắt đầu vào năm 1992 như một cuộc tập trận song phương có sự tham gia của hải quân Hoa Kỳ và Ấn Độ, với Nhật Bản tham gia vào năm 2015.

Úc quay trở lại cuộc tập trận vào năm 2020 sau lần tham gia trước đó vào năm 2007. Khi phát biểu với truyền thông Ấn Độ, Đô đốc Michael Gilday, Trưởng ban Tác chiến Hải quân của Hải quân Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận này có thể mở rộng trong tương lai, nhưng việc thảo luận về điều đó là tùy thuộc vào các đối tác.