07/02/2021 | 8

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng gia tăng ảnh hưởng

Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng gia tăng ảnh hưởng

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Tờ Sankei dẫn lời các viên chức chính phủ ẩn danh đưa tin cho biết, Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nhằm tăng cường mối quan hệ trong bối cảnh Trung Cộng ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bốn quốc gia đang chuẩn bị cho một cuộc họp từ xa, trong đó chương trình nghị sự sẽ bao gồm việc bảo vệ một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Tuy nhiên, Ấn Độ đã bày tỏ sự lo ngại về việc thái độ khiêu khích của Trung Cộng.

Theo tờ Sankei, các bộ trưởng ngoại giao của nhóm bốn quốc gia đã gặp nhau lần thứ hai vào tháng 10 năm ngoái tại Tokyo. Trong một cuộc điện đàm vào ngày 28 tháng 1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đồng ý với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rằng bốn quốc gia nên hợp tác chặt chẽ.

Theo tờ Sankei, Trung Cộng tỏ ra không thoải mái với liên minh bốn quốc gia trong bộ tứ (Quad), được thành lập lần đầu tiên vào năm 2007 và hồi sinh vào năm 2017. Bắc Kinh đã tố cáo nhóm Quad là một phiên bản “mini-Nato” nhằm mục đích kiềm chế họ. (BBT)