10/09/2015 | 0

Hoa Kỳ – Nhật Bản thử nghiệm hệ thống theo dõi tàu ngầm Trung Cộng

Hoa Kỳ – Nhật Bản thử nghiệm hệ thống theo dõi tàu ngầm Trung Cộng

Tờ báo trích dẫn các nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nhật và MSDF, nói rằng đây là lần đầu tiên tin tức về một hệ thống theo dõi nhắm vào Trung Cộng được tiết lộ với báo chí. Theo nguồn tin từ MSDF, hệ thống này tuyệt mật trong hệ thống an ninh Mỹ-Nhật. Chi tiết của việc khai triển hệ thống do Hoa Kỳ thực hiện, và chỉ được thông báo các viên chức cấp cao nhất của Nhật Bản, bao gồm thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng.

Nhật Bản và Hoa Kỳ từng thiết lập một hệ thống tương tự, nhưng với các thiết bị đời cũ ở vùng đáy biển thuộc eo biển Tsugaru ở đông bắc Nhật Bản, và eo biển Tsushima ở tây nam Nhật Bản, để theo dõi các tàu ngầm của Liên Xô thời Chiến tranh lạnh.

Hệ thống sẽ được điều hành bởi hải quân Hoa Kỳ và các sĩ quan MSDF tại Trung tâm quan sát đại dương MSDF ở Okinawa, cũng là nơi Hoa Kỳ đóng căn cứ quân sự lớn nhất ở Nhật. Các nguồn tin quân sự cho biết Trung Cộng cũng đã khai triển một hệ thống dưới đáy biển tương tự để theo dõi các tàu ngầm của Hoa Kỳ và Nhật Bản đi lại trên biển Hoa Đông và Hoàng Hải, từ các căn cứ hải quân lớn của họ ở Thanh Đảo và Thượng Hải.

Thanh Lan / SBTN