24/10/2017 | 4

Hoa Kỳ nhận trở lại người tị nạn từ khắp thế giới, nhưng sẽ áp dụng cách xét duyệt mới

Hoa Kỳ nhận trở lại người tị nạn từ khắp thế giới, nhưng sẽ áp dụng cách xét duyệt mới

(Ảnh: Reuters)

Washington, DC. (Reuters) – Theo một số nguồn tin cho biết hôm thứ Ba, 24 tháng 10, Chính phủ Trump sẽ cho phép chương trình nhận người tị nạn của Hoa Kỳ hoạt động trở lại, và sẽ nhận người đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng sẽ áp dụng các quy định mới để kiểm tra lý lịch người xin tị nạn một cách kỹ lưỡng hơn.

Chương trình tị nạn trước đó đã bị chính phủ đình chỉ vào tháng 6, và chỉ chấp nhận một số ngoại lệ. Theo quy định mới, chính phủ sẽ thu thập các thông tin chi tiết của người xin tị nạn, ví dụ như tên của thành viên gia đình và nơi làm việc.

Chính phủ cũng sẽ tìm hiểu các bài viết trên mạng xã hội người xin tị nạn, để kiểm tra xem các thông điệp trên mạng của người này có trùng khớp với lời khai trong đơn xin tị nạn của họ hay không. Ngoài ra, các nhân viên kiểm tra hồ sơ tại Sở Di Trú Hoa Kỳ cũng sẽ được huấn luyện thêm về cách phát hiện các lời khai gian dối.

Chương trình tị nạn của Hoa Kỳ đã bị đình chỉ vào tháng 6, trong thời hạn 120 ngày, theo sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Trump. Thời hạn này hết hạn vào Thứ Ba 24 tháng 10.

Theo dự kiến, chương trình nhận người tị nạn sẽ được khôi phục đối với mọi quốc gia. Tuy nhiên, người đến từ 11 nước bị chính phủ chú ý sẽ phải chịu những đợt kiểm tra khắt khe hơn, và quá trình xét duyệt hồ sơ của họ sẽ bị trì hoãn đáng kể.

Chính phủ Trump trước đây đã thông báo Hoa Kỳ sẽ giới hạn số người tị nạn nhận vào trong năm tài chính 2018 là 45,000 người, giảm hơn 1 nửa so với thời chính phủ Obama. (Ngô Bảo)