02/05/2022 | 86

Hoa Kỳ nhắm mục tiêu trừng phạt giới tài phiệt Nga trong gói viện trợ mới cho Ukraine

Hoa Kỳ nhắm mục tiêu trừng phạt giới tài phiệt Nga trong gói viện trợ mới cho Ukraine

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ, tuyên bố ông sẽ hành động theo yêu cầu của chính quyền ông Biden để bổ sung các điều khoản vào gói viện trợ Ukraine trị giá 33 tỷ mỹ kim, cho phép Hoa Kỳ tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt Nga và gửi số tiền thu được trực tiếp cho Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản hỗ trợ 33 tỷ mỹ kim cho Kiev vào hôm thứ Năm, 28 tháng 4. Hành động này sẽ đánh dấu sự gia tăng đáng kể trong lượng tài trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine, hơn hai tháng sau khi nước này bị Nga xâm lăng. Chính quyền của ông cũng yêu cầu các nhà lập pháp bao gồm các điều khoản để giúp họ tịch thu thêm tài sản, bán chúng và gửi tiền cho Ukraine.

Ông Schumer nói các điều khoản được bổ sung sẽ hợp lý hóa quá trình tịch thu các tài sản thuộc sở hữu của những nhà tài phiệt Nga ở Hoa Kỳ, đồng thời cho phép đẩy nhanh tốc độ xem xét tại tòa án liên bang, theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc. Họ cũng sẽ biến việc cố tình sở hữu tiền thu được từ “các giao dịch tham nhũng” với chính phủ Nga thành tội hình sự.

Hạ viện Hoa Kỳ đã ủng hộ việc trao cho chính quyền nhiều quyền lực hơn để nhắm vào các nhà tài phiệt đang thu lợi từ mối liên hệ với ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, khi họ phê chuẩn luật không ràng buộc hồi hôm thứ Tư, 27 tháng 4.