20/03/2019 | 5

Hoa Kỳ ngừng giam giữ một số gia đình di dân bị bắt tại biên giới

Hoa Kỳ ngừng giam giữ một số gia đình di dân bị bắt tại biên giới

Ảnh: ABC News

Theo tin từ ABC News, vào thứ Ba (19 tháng 3), một viên chức của Cơ quan Quan thuế và Biên phòng (CBP) cho biết cơ quan này sẽ bắt đầu thả một số gia đình di dân bị bắt giữ gần biên giới ở phía nam tiểu bang Texas vì các trại giam đã đầy.

Theo đài ABC, cơ quan CBP sẽ gửi thông báo hầu tòa cho một số gia đình bị bắt tại khu vực Rio Grande Valley. Những người khác sẽ được thả theo sự cam kết trước tòa, nghĩa là họ phải cam kết sẽ trở lại tòa theo đúng ngày ấn định và được tại ngoại điều tra.

Theo dữ kiện của CBP, số lượng trẻ em và gia đình bị bắt giữ dọc theo Rio Grande Valley đã nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác của biên giới trong những tháng gần đây. Một viên chức của CBP cho biết cơ quan sẽ thay đổi chính sách tạm thời do sự gia tăng của số vụ bắt giữ tại biên giới. Viên chức nói thêm rằng chính sách mới sẽ giảm thiểu rủi ro cho cả cảnh sát và người di dân.

Trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Nội an Kirstjen Nielsen cho biết các cảnh sát biên phòng được dự kiến sẽ phải ngăn chặn gần 100,000 người di dân tại biên giới phía nam Hoa Kỳ trong tháng này. Bà Nielsen cho biết nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, số lượng người vượt biên trái phép trong tháng 3 năm nay sẽ gấp đôi các năm trước.

Dự đoán của bà Nielsen hiện đang xảy ra đúng với dự đoán của CBP, rằng trong những tháng tới sẽ có một sự gia tăng lớn của trẻ em và gia đình di dân tại biên giới. (Mộc Miên)