08/03/2014 | 1

Hoa Kỳ nghi vụ phi cơ Malaysia mất tích dính tới khủng bố

Hoa Kỳ nghi vụ phi cơ Malaysia mất tích dính tới khủng bố

Washington, DC. (CBS)
Các viên chức Hoa Kỳ cho biết, đang cố làm sáng tỏ nghi vấn cho rằng, chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mất tích có thể đã bị khủng bố. Nghi vấn được đặt ra bởi một số thông tin nói có 2 người Mỹ có tên trong danh sách hành khách của chuyến bay, nhưng lại không có mặt trên phi cơ, và báo cáo rằng sổ thông hành của họ bị đánh cắp.
Các viên chức cho biết, chưa tìm thấy mối liên hệ rõ ràng tới hoạt động khủng bố hoặc những tội phạm khác, như buôn lậu ma túy, dẫn đến việc đánh cắp sổ thông hành của khách hàng để lên phi cơ. Theo các viên chức Hoa Kỳ, hai sổ thông hành đều bị đánh cắp ở Thái Lan. Một trong hai người này, có quốc tịch Ý. Sổ thông hành của ông bị đánh cắp từ 1 năm trước. Cha của ông nói rằng, con trai ông đang nghỉ ở Thái Lan.
Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Áo xác nhận việc cảnh sát đã liên lạc với một công dân của họ, từng báo mất sổ thông hành từ 2 năm trước trong chuyến đi du lịch ở Á châu. Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng cuộc điều tra có thể phải mất nhiều thời gian, một phần vì đến nay vẫn chưa tìm thấy tung tích chiếc phi cơ để có thể bắt đầu mở cuộc khám nghiệm pháp y.
Không quân Việt Nam cho biết, họ phát hiện 2 vệt dầu loang, được xác định là nhiên liệu của phi cơ ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam. – N. Trần