12/12/2015 | 0

Hoa Kỳ nghi ngờ tuyên bố của tổng thống Nga Putin

Hoa Kỳ nghi ngờ tuyên bố của tổng thống Nga Putin

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ không thể xác định tuyên bố ủng hộ Quân đội Tự do Syria của Tổng thống Nga Vladimir Putin là thật hay giả.

Trước đó vài giờ, ông Putin tuyên bố nước Nga ủng hộ quân đội của phe đối lập đang chiến đấu chống chính phủ Assad, đồng thời cam kết cung cấp mọi sự hỗ trợ từ trên không. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết ông nhận được nhiều báo cáo về tuyên bố của Tổng thống Putin, trong đó nói rằng Moscow sẽ hỗ trợ cho quân đội của cả hai bên, để hợp lực chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Ông Kirby nói giờ này Hoa Kỳ vẫn chưa biết tuyên bố ủng hộ Quân đội Tự do Syria có thật không. Bản thân ông không thể đưa ra bất cứ sự xác định nào, ngoại trừ việc nhắc lại những gì mà Bộ Ngoại giao nhiều lần thông báo, đó là phần lớn các cuộc không kích do phi cơ quân sự Nga thực hiện, đều nhắm vào các nhóm đối lập, trút bom đạn xuống đầu các nhóm chống đối ông Assad, chứ không nhắm vào ISIS.

Ông Kirby cũng cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Moscow ngày 15 tháng 12, gặp Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai bên sẽ thảo luận về việc bảo đảm tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria diễn ra theo đúng lịch trình, là vào ngày 18 tháng 12 ở Washington. (Mai Đức)