24/06/2018 | 1

Hoa Kỳ nghi ngờ Trung Cộng bắn tia laser ở Thái Bình Dương

Hoa Kỳ nghi ngờ Trung Cộng bắn tia laser ở Thái Bình Dương

Ảnh: SCMP

Washington DC- CNN ngày 22/06 dẫn lời một viên chức quân đội Hoa Kỳ giấu tên cho biết đã có 20 lần bắn laser nhằm vào phi cơ Hoa kỳ hoạt động ở Thái Bình Dương từ tháng 9 năm ngoái đến nay.

Viên chức này cũng bày tỏ nghi ngờ Trung Cộng là thủ phạm và cho biết thêm không có ai bị thương trong các sự việc trên. Lần bắn laser gần đây nhất diễn ra ở khu vực Biển Đông, bao gồm cả vùng biển Senkaku – khu vực mà Trung cộng và Nhật bản đang tranh chấp.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm Thứ Sáu 22/06, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng cho rằng các cáo buộc của phía Hoa kỳ là hoàn toàn vô căn cứ và bịa đặt.

Hồi đầu năm nay, cũng xảy ra 1 đợt bắn laser tương tự tại phía đông thành phố Djibouti thuộc châu Phi, làm bị thương phi công Hoa Kỳ. Ngũ giác đài cho hay tia laser xuất phát từ 1 căn cứ quân sự của Trung Cộng gần Djibouti, gây cản trở hoạt động của quân đội Hoa kỳ. Sau sự việc ở châu Phi, 1 viên chức an ninh cho biết quân đội Hoa Kỳ tin rằng Trung Cộng đang sử dụng cùng 1 loại tia laser ở Biển đông.

Theo bản báo cáo của quân đội Trung Cộng năm 2015, nước này đã phát triển 4 loại vũ khí laser để phục vụ công tác an ninh quốc phòng, dù Trung Cộng và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận không sử dụng tia laser trong chiến tranh. (Mộc Miên)