05/04/2022 | 79

Hoa Kỳ ngăn Nga thanh toán trái phiếu để gây áp lực lên Moscow

Hoa Kỳ ngăn Nga thanh toán trái phiếu để gây áp lực lên Moscow

Tin từ NEW YORK/WASHINGTON – Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai, 4 tháng 4, vừa ngăn chính phủ Nga thanh toán hơn 600 triệu mỹ kim cho những chủ nợ chính phủ bằng cách dùng các khoản dự trữ tại ngân hàng Hoa Kỳ, nhằm gây áp lực lên Moscow và làm hao mòn lượng mỹ kim nước này đang sở hữu.

Reuters cho biết căn cứ theo các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2, dự trữ ngoại hối do ngân hàng trung ương Nga nắm giữ tại các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ đã bị đóng băng. Nhưng Bộ Tài Chính đã cho phép chính phủ Nga sử dụng những khoản tiền đó để thanh toán tiền lãi đối với các khoản nợ chính phủ bằng đồng mỹ kim theo từng trường hợp.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác nhận khi khoản thanh toán lớn nhất đến hạn vào hôm thứ Hai, 4 tháng 4, bao gồm khoản nợ gốc trị giá 552.4 triệu mỹ kim cho một trái phiếu đáo hạn, chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định cắt quyền truy cập của Moscow đối với các khoản tiền bị đóng băng. Mục đích của hành động này là buộc Moscow phải đưa ra quyết định khó khăn về việc sử dụng lượng mỹ kim còn lại để thanh toán nợ hay cho các mục đích khác, bao gồm hỗ trợ nỗ lực chiến tranh.

Theo Reuters, Nga sẽ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ lịch sử nếu họ không trả nợ. Trong khi Nga không thể tiếp cận các thị trường vay nợ quốc tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây, việc vỡ nợ sẽ cấm nước này tiếp cận các thị trường đó cho đến khi các chủ nợ được hoàn trả đầy đủ và mọi tranh chấp pháp lý bắt nguồn từ việc vỡ nợ được giải quyết.