11/01/2019 | 0

Hoa Kỳ ngăn chặn Israel bán chiến đấu cơ cho Croatia

Hoa Kỳ ngăn chặn Israel bán chiến đấu cơ cho Croatia

Ảnh: World War Defence

Zagreb, Croatia – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, ông Damir Krsticevic cho biết, Israel sẽ không thể giao cho Croatia các phi cơ chiến đấu F-16 đã qua sử dụng mà Croatia quyết định mua vào năm ngoái, nhằm tối tân hóa lực lượng không quân nước này. Israel đã chính thức thông báo rằng họ không thể nhận được sự chấp thuận từ Hoa Kỳ để giao máy bay cho Croatia. Các viên chức của cả hai bên cho biết Croatia không chịu trách nhiệm cho thỏa thuận thất bại này. Tuy nhiên, họ không đề cập lý do tại sao Hoa Kỳ phản đối việc này.

Truyền thông Croatia cho biết nguyên nhân là do các phi cơ F-16 đã được trang bị kỹ thuật của Israel. Điều này khiến các công ty quốc phòng của Hoa Kỳ mất đi cơ hội cập nhật và bảo trì phi cơ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không đưa ra lời bình luận vì cơ quan này vẫn đang nghỉ phép không lương sau khi chính phủ đóng cửa.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Croatia, ông Andrej Plenkovic tuyên bố Zagreb sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ thỏa thuận nào khác ngoài lời đề nghị ban đầu của Israel vào tháng 3 năm ngoái.

Thỏa thuận của Croatia với Israel được ước tính trị giá 500 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Thủ tướng Plenkovic cho biết thỏa thuận mua phi cơ vẫn chưa được ký kết, vì vậy không có thiệt hại tài chính nào đối với ngân sách của Croatia.

Trước đó, Israel đã cạnh tranh với một số quốc gia khác để giành quyền giao dịch với Zagreb. Công ty SAAB của Thụy Điển được cho là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất của Israel. Công ty này cung cấp các máy bay Gripen mới, nhưng với mức giá cao hơn nhiều.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Zagreb có mở một cuộc đấu thầu khác hay chuyển sang các nhà thầu khác hay không. (Mộc Miên)