27/09/2017 | 0

Hoa Kỳ ngăn các hãng Trung Cộng mua cổ phần trong hãng công nghệ xe tự lái

Hoa Kỳ ngăn các hãng Trung Cộng mua cổ phần trong hãng công nghệ xe tự lái

Washington DC. (Reuters) – Nhiều hãng đầu tư, bao gồm cả tập đoàn công nghệ lớn của Trung Cộng Tencent Holdings, đã buộc phải từ bỏ kế hoạch mua cổ phần trong một hãng phát triển bản đồ chuyên dùng cho xe tự lái, do không được nhà chức trách Hoa Kỳ phê chuẩn.

Liên doanh giữa hãng Tencent, công ty bản đồ Trung Cộng NavInfo, và quỹ đầu tư Singapore GIC, đã thu hồi hồ sơ đấu thầu mua 10% cổ phần của hãng công nghệ HERE, sau khi không được Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài của Hoa Kỳ chấp thuận.

Đây là khoản đầu tư mới nhất có liên quan đến Trung Cộng bị từ chối dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Tuy hãng HERE là công ty châu Âu có trụ sở chính ở Hòa Lan, nhưng việc mua cổ phần của hãng này vẫn cần được sự chấp thuận từ Hoa Kỳ, do HERE có tài sản ở Chicago, tiểu bang Illinois.

Thành viên trong nhóm liên doanh châu Á, hãng NavInfo, không cho biết vì sao ủy ban Hoa Kỳ từ chối đề nghị mua cổ phần của nhóm này. NavInfo đã có công ty liên doanh với hãng HERE ở Trung Cộng.

Vụ mua bán thất bại này diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Tổng Thống Trump ngăn cản một thương vụ khác, trong đó một nhà đầu tư được Trung Cộng hậu thuẫn đã định mua lại hãng sản xuất mạch điện Lattice, hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng.

Giới quan sát cho biết, từ lâu nay, Hoa Kỳ rất cẩn thận trước các khoản đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Cộng, và chính quyền hiện tại ở Washington được cho là sẽ càng khó khăn hơn nhiều so với trước đây. (Ngô Bảo)