15/09/2016 | 0

Hoa Kỳ ngạc nhiên trước can dự của Trung Cộng trong chính trị Úc

Hoa Kỳ ngạc nhiên trước can dự của Trung Cộng trong chính trị Úc

Canberra, Úc. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Australia đã bày tỏ ngạc nhiên của Hoa Kỳ về ảnh hưởng của Trung Cộng trong nền chính trị của Úc.

Đại sứ John Berry nói trong một cuộc phỏng vấn đăng trên nhật báo The Australian số ra ngày 15/09, là Hoa Kỳ rất ngạc trước số lượng tiền và ảnh hưởng của Trung Cộng trong chính trị Úc. Ông Berry cho biết Hoa Kỳ muốn Úc tìm cách để giải quyết vấn đề đóng góp từ nước ngoài.

Tuần trước, Đảng Lao động đối lập đã kêu gọi việc cấm đối với tài trợ chính trị từ nước ngoài, sau khi Thượng nghị sĩ của đảng Lao Động, Sam Dastyari từ chức vì đã yêu cầu một công ty Trung Cộng trả một chi phí du lịch khoảng 1670 Úc kim cho ông. Mặc dù không phạm luật, ông Dastyari thừa nhận việc công ty Trung Cộng ở Sydney trả tiền cho chi phí cá nhân của ông là sai.

Thủ tướng Malcolm Turnbull nêu ra việc một bản tin tiếng Hoa trích dẫn ông Dastyari nói Biển Đông là vấn đề riêng của Trung Cộng. Thủ tướng Turnbull nói tuyên bố đó mâu thuẫn với quan điểm của chính phủ Úc và của cả đảng Lao Động, là Trung Cộng nên tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Thủ tướng Úc nói nghị sĩ Sam Dastyari, người có biệt danh là Shanghai Sam, đã phát biểu những gì mà các nhà tài trợ Trung Cộng muốn ông ta nói.

Không giống như Hoa Kỳ cấm đóng góp chính trị từ nước ngoài, luật pháp Úc không phân biệt giữa các nhà tài trợ trong nước và từ nước ngoài. (Lê Hoàng)