25/05/2018 | 13

Hoa Kỳ nêu lo ngại về dự luật an ninh mạng Việt Nam

Hoa Kỳ nêu lo ngại về dự luật an ninh mạng Việt Nam

Ảnh: AFP

Hoa Kỳ vừa nêu lo ngại với Việt Nam về dự luật an ninh mạng. Tòa đại sứ Hoa Kỳ cho hay như vậy hôm Thứ Năm 24/05, giữa lúc giới hoạt động ở Việt Nam lo sợ luật mới sẽ gây thiệt hại kinh tế, và bóp nghẹt ý kiến bất đồng trên mạng trong quốc gia do đảng cộng sản cai trị.

Những mối lo ngại được Phó Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish đưa ra trong một cuộc gặp gỡ với phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ. Thông cáo của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội nói rằng, ông Gerrish nêu những mối lo ngại của Hoa Kỳ về luật an ninh mạng đang được đề nghị, bao gồm tác động của những đòi hỏi về đặt máy chủ ở Việt Nam, và những giới hạn về dịch vụ xuyên biên giới đối với sự phát triển trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Một nghiên cứu của Hiệp Hội Truyền Thông Số Việt Nam VCDA cho rằng, luật an ninh mạng nếu đi vào hiệu lực có thể khiến tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam giảm 1.7% và đầu tư nước ngoài giảm 3.1%. VCDA cũng nói rằng luật an ninh mạng sẽ gia tăng chi phí cho các công ty Việt Nam cũng như nước ngoài, làm Việt Nam kém thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài, và có thể vi phạm những cam kết quốc tế của Việt Nam.

Nếu được thông qua, luật an ninh mạng sẽ đòi hỏi các công ty truyền thông xã hội hoạt động ở Việt Nam phải xóa bỏ nội dung bị nhà cầm quyền cho là phạm luật khỏi hệ thống của mình trong vòng một ngày, từ khi nhận được yêu cầu của bộ thông tin và truyền thông và bộ công an CSVN- chuyên đàn áp người bất đồng trong nước.

Nhiều nhà hoạt động trong nước tin rằng, những cuộc tranh luận về mọi đề tài xã hội hiện nay trên mạng sẽ bị dập tắt sau khi luật an ninh mạng có hiệu lực.

Quốc hội CSVN dự trù sẽ biểu quyết về luật an ninh mạng vào ngày 15 tháng 6 tới đây.

Huy Lam / SBTN