03/07/2020 | 0

Hoa Kỳ nâng tầm mục tiêu cho “sáng kiến hạ lưu sông Mekong”

Hoa Kỳ nâng tầm mục tiêu cho “sáng kiến hạ lưu sông Mekong”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN ở Bangkok, năm 2019 (US Embassy in Vietnam)

Tin từ VOA: Hoa Kỳ và các đối tác Đông Nam Á, trong đó có cộng sản Việt Nam, vừa đồng ý nâng tầm mục tiêu của chương trình “Sáng kiến Hạ lưu sông Mekong” (LMI) nhằm tăng cường sức mạnh chung của nhóm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa công bố “phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell và các đối tác vùng Mekong đồng ý nâng cao và mở rộng nhóm LMI để phản ánh đầy đủ hơn các mục tiêu chung và sự tham gia hiện có của các bên.”

VOA cho biết ông Stilwell mới trao đổi trực tuyến với các đối tác để thảo luận về việc mở rộng sự tham gia của Hoa Kỳ vào chiến lược chung của các quốc gia hạ vùng sông Mekong ở khu vực Đông Nam Á. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Hoa Thịnh Đốn ủng hộ các nỗ lực của khu vực để chia sẻ trách nhiệm đối với sông Mekong theo cách minh bạch và bền vững, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, và tăng cường an ninh năng lượng.

Trước đó, vào tháng 7/2019 tại Bangkok, trong khuôn khổ cuộc họp cấp Bộ trưởng của ASEAN, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tuyên bố ý định đẩy mạnh chương trình hợp tác LMI với Campuchia, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar. Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích Trung Cộng đã xây các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia hạ nguồn.

Sáng kiến Hạ lưu Sông Mekong (LMI) là một chương trình đối tác đa quốc gia do Hoa Kỳ khởi xướng năm 2009 nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác tại tiểu vùng sông Mekong. Chương trình hợp tác bao gồm 6 nội dung chính: Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Kết nối, Giáo dục, An ninh Năng lượng, Môi trường và Nước, Y tế, Bình đẳng giới và nhiều vấn đề khác.

Quốc Tuấn