16/08/2022 | 49

Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận phòng thủ hỏa tiễn

Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận phòng thủ hỏa tiễn

Tin từ SEOUL/WASHINGTON – Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Ba, 16 tháng 8, cho biết Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản vừa tham gia cuộc tập trận phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii vào tuần trước, hồi sinh các cuộc tập trận kết hợp để ứng phó với Bắc Hàn và Trung Cộng. Đây là lần đầu tiên ba nước này tập trận chung kể từ năm 2017, sau khi quan hệ giữa Seoul và Tokyo suy thoái đến mức kỷ lục trong nhiều năm vào năm 2019 vì những tranh chấp lịch sử từ thời Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên vào năm 1910-1945.

Hãng tin Reuters cho hay ông Yoon Suk-yeol, Tổng thống Nam Hàn nhậm chức vào tháng 5, đã cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản và củng cố liên minh với Hoa Kỳ để răn đe Bắc Hàn hiệu quả hơn, bao gồm bằng cách mở rộng hoặc nối lại các cuộc tập trận chung.

Ngũ Giác Đài tuyên bố cuộc tập trận đã diễn ra từ ngày 8 đến 14 tháng 8 trong đợt tập trận đa quốc gia Pacific Dragon, và cho thấy cam kết của ba quốc gia trong việc ứng phó với những thách thức do Bắc Hàn đặt ra, bảo vệ an ninh chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Các quốc gia tham gia đã chia sẻ thông tin liên kết dữ kiện chiến thuật theo thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên. Các biện pháp phòng thủ hỏa tiễn chung do Hoa Kỳ dẫn đầu vốn là vấn đề gây tranh chấp với Trung Cộng, nước từng trả đũa kinh tế quyết liệt năm 2016 của Nam Hàn về việc cho phép Hoa Kỳ bố trí Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).