29/10/2018 | 1

Hoa Kỳ, Nam Hàn thảo luận cách thúc đẩy tiến triển của vấn đề Bắc Hàn

Hoa Kỳ, Nam Hàn thảo luận cách thúc đẩy tiến triển của vấn đề Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Đặc sứ hàng đầu của Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn, ông Steve Biegun, vào Thứ Hai 29 tháng 10, đã gặp gỡ các viên chức Nam Hàn tại Seoul, nhằm thảo luận các phương cách ngoại giao để thúc đẩy tiến trình giải trừ hạt nhân hoàn toàn và có thể kiểm chứng tại Bắc Hàn.

Trong cuộc họp với người đồng cấp Nam Hàn Lee Do-hoon và các viên chức cấp cao khác, ông Biegun nói Hoa Kỳ và Nam Hàn đều có mục tiêu chung là kết thúc 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên, và yêu cầu đầu tiên để thực hiện mục tiêu này là việc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tống Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã nỗ lực giao hảo với miền bắc, khiến Hoa Kỳ lo ngại về nhiều vấn đề, từ việc thực hiện các lệnh trừng phạt cho đến kế hoạch lập vùng cấm bay giữa 2 miền Triều Tiên. Ông Lee cho biết Washington và Seoul đang thảo luận để bảo đảm rằng 2 nước đều cư xử với Bắc Hàn bằng cùng một thái độ. Ông Lee nói, vì tiến trình giải trừ hạt nhân đang ở thời điểm quan trọng. Do đó, các viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cần gặp nhau thường xuyên để bảo đảm hai nước đồng minh không có mâu thuẫn gì trong chiến lược ngoại giao.

Tuy chưa có lịch trình đến thăm Bắc Hàn, nhưng ông Biegun nói ông trông đợi được làm việc ở mức cao hơn với Bình Nhưỡng càng sớm càng tốt. Vào đầu tháng này, ông Biegun đã đề nghị được gặp người đồng cấp Bắc Hàn, phó Ngoại Trưởng Choe Son Hui, nhưng phía Bắc Hàn chưa trả lời.

Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã hứa sẽ giải trừ hạt nhân, trong cuộc gặp với Tổng Thống Donald Trump vào tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, các hành động của Bắc Hàn cho đến nay vẫn chưa làm hài lòng Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)