14/06/2018 | 2

Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật thảo luận về tập trận và phi nguyên tử hóa Bình Nhưỡng

Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật  thảo luận về tập trận và phi nguyên tử hóa Bình Nhưỡng

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Hôm Thứ Năm 14 tháng 6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Seoul, để thảo luận về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Được biết, ngoại trưởng Pompeo đến Nam Hàn vào Thứ Tư 13 tháng 6, dự định tổ chức một cuộc họp ba bên với Nhật Bản và Nam Hàn. Cũng trong ngày Thứ Năm, ông Pompeo tiếp tục có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, nhằm tìm kiếm sự hợp tác giữa ba nước để kiểm soát chặt chẽ, và bảo đảm Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6.

Trong cuộc đàm phán tại Singapore, lãnh đạo Kim cam kết sẽ phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng ông Kim cũng cho rằng đó là một quá trình dài để hủy diệt hoàn toàn kho vũ khí nguyên tử của nước này.

Ngoài ra, bên phía Nhật Bản còn bày tỏ lo lắng về kế hoạch rút 28,500 binh lính Hoa Kỳ khỏi các cuộc tập trận với Nam Hàn của tổng thống Trump. Tokyo cho rằng những đợt diễn tập này có tác dụng trong việc bảo đảm an ninh cho khu vực Đông Á. Bên cạnh đó, để giải quyết một số vấn đề liên quan đến Nhật Bản sau cuộc hội đàm giữa ông Kim và ông Trump tại Singapore, ngoại trưởng Kono hy vọng sắp xếp được một buổi hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Bắc Hàn trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng Tám của thủ tướng Abe. (Mộc Miên)