19/06/2018 | 0

Hoa Kỳ, Nam Hàn hủy bỏ tập trận chung để các cuộc đàm phán với Bắc Hàn tiến triển

Hoa Kỳ, Nam Hàn hủy bỏ tập trận chung để các cuộc đàm phán với Bắc Hàn tiến triển

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm nay 19/06, chính phủ Nam Hàn trình bày quan điểm đồng ý với Hoa Kỳ về quyết định hủy bỏ một kế hoạch tập trận chung quan trọng, sau thông báo bất ngờ của Tổng Thống Trump muốn hủy bỏ những cuộc tập trận chung như vậy để không khiêu khích Bắc Hàn.

Ngay sau khi quân đội hai nước đồng tuyên bố hủy bỏ cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn giải thích quyết định này là cần thiết, để hỗ trợ các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn với Bắc Hàn. Choi Hyun-soo -phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn- xác nhận tuyên bố trên, và tin rằng quyết định này góp phần duy trì sự tiến triển của các cuộc đàm phán.

Theo CBS News, tuyên bố của Tổng Thống Trump về việc hủy bỏ các cuộc tập trận chung khiến quân đội của hai nước bị bất ngờ. Nhưng ngay sau đó, họ vẫn đồng ý các cuộc tập trận vẫn tiếp tục nếu Bắc Hàn không tuân thủ thỏa thuận xóa bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Dana White là phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, cho biết kế hoạch tập trận chung mùa hè dừng lại, nhưng không có quyết định nào cho các cuộc tập trận khác với Nam Hàn. Riêng các cuộc tập trận chung với Nhật Bản và các quốc gia khác ở Thái Bình Dương vẫn tiếp tục.

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết ông hiểu các cuộc đàm phán về nguyên tử với Bắc Hàn rất quan trọng, nhưng ông tin rằng các cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng là điều cần thiết. (Mộc Miên)