28/03/2018 | 2

Hoa Kỳ Nam Hàn đồng ý sửa đổi hiệp ước thương mại bằng một thỏa thuận phụ

Hoa Kỳ Nam Hàn đồng ý sửa đổi hiệp ước thương mại bằng một thỏa thuận phụ

Washington DC. (Reuters)- Các viên chức chính phủ Trump cho biết Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý sửa đổi hiệp định thương mại 6 năm bằng một thỏa thuận phụ, nhằm ngăn chặn sự phá giá đồng Won, và bằng sự nhượng bộ đối với công ty dược phẩm và xe hơi của Hoa Kỳ.

Họ nói với các phóng viên rằng thỏa thuận phụ gồm các điều khoản được viên chức Nam Hàn đưa ra hôm Thứ Hai 26/03, gồm việc gia hạn 20 năm thuế suất 25% đối với xe tải pickup của Mỹ, tăng gấp đôi giới hạn nhập cảng xe của Nam Hàn, nhằm đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ là mỗi năm chỉ nhập vào 50 ngàn xe của một công ty. Thỏa thuận phụ nhanh chóng được đồng ý sau vài vòng đàm phán, dưới áp lực đe dọa rút lui của Tổng Thống Trump, kèm theo một lá thư phụ yêu cầu Nam Hàn tăng cường minh bạch các biện pháp can thiệp ngoại hối của nước này, cam kết không phá giá đồng Won vì mục đích cạnh tranh.

Đối với thỏa thuận phụ về tiền tệ, những chi tiết cuối cùng vẫn đang được đàm phán giữa Bộ Tài Chính Hoa Kỳ với Bộ Kế Hoạch và Tài Chính Nam Hàn. Thỏa thuận này được xem là lá thư phụ không thể thực thi được với các biện pháp trừng phạt thương mại. Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ, đặc biệt là đảng Dân Chủ, phản đối thỏa thuận Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP năm 2015, vì thỏa thuận này có một thỏa thuận phụ tương tự về việc thao túng tiền tệ mà không thể thực thi. Tuy nhiên, hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Nam Hàn được sửa đổi sẽ là thoả thuận thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ có hiệu lực với thỏa thuận phụ về tiền tệ, không cần có sự chấp thuận của Quốc Hội. (Mai Đức)