22/07/2020 | 5

Hoa Kỳ muốn xây dựng liên minh để chống lại Trung Cộng

Hoa Kỳ muốn xây dựng liên minh để chống lại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ ba (21/7), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ muốn xây dựng một liên minh toàn cầu để chống lại Trung Cộng, khi ông cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng đại dịch coronavirus để phục vụ lợi ích của riêng họ.

Tổng thống Trump xác định Trung Cộng là đối thủ chính của Hoa Kỳ, và cáo buộc chủ tịch Tập Cận Bình lợi dụng thương mại và không nói sự thật về đại dịch coronavirus, mà tổng thống Trump gọi là “đại dịch Trung Cộng”.

Trong chuyến thăm Luân Đôn, ông Pompeo ca ngợi thủ tướng Boris Johnson về việc ra lệnh loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng điện thoại di động 5G của họ, đồng thời tuyên bố rằng đó là quyết định đúng đắn khi dữ kiện có thể rơi vào tay Đảng Cộng sản Trung Cộng. Bộ trưởng  Ngoại giao Pompeo xem Trung Cộng là một kẻ xâm lược, tuyên bố rằng nước này đưa ra các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp, bắt nạt các quốc gia trên dãy núi Himalaya, che đậy sự bùng phát của coronavirus và lợi dụng đại dịch để phục vụ mục đích quốc gia theo một cách “đáng hổ thẹn”. Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng về việc Trung Cộng lợi dụng coronoavrius như thế nào.

Các nhà ngoại giao cho biết khi Anh Quốc đưa ra lập trường cứng rắn hơn về vấn đề Trung Cộng do cách nước này giải quyết dịch coronavirus và đàn áp thuộc địa Hồng Kông cũ của Anh Quốc, chuyến thăm của ông Pompeo là một nỗ lực nhằm củng cố việc làm của ông Johnson và đưa ra phần thưởng tiềm năng cho thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit. (BBT)