08/02/2018 | 0

Hoa Kỳ muốn Việt Nam mua thêm vũ khí của Mỹ, bớt mua của Nga

Hoa Kỳ muốn Việt Nam mua thêm vũ khí của Mỹ, bớt mua của Nga

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ muốn Việt Nam tránh xa những thỏa thuận mua vũ khí của Nga và mua thêm vũ khí của Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia cho rằng chi phí và độ phức tạp của công nghệ Mỹ có thể gây khó khăn cho sự chuyển đổi này.

Báo mạng Defense News cho hay như vậy hôm Thứ Tư 7 tháng 2. Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, từ năm 2005 tới 2014, Việt Nam đã gia tăng chi tiêu quân sự gần 400%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa gia tăng đáng kể việc mua vũ khí do Hoa Kỳ chế tạo, mặc dù Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm 2016. Quân đội CSVN có một lịch sử lâu dài mua vũ khí của Nga, được cho là rẻ hơn và không phức tạp bằng vũ khí của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Defense News dẫn lời nhà nghiên cứu Collin Koh Swee Lean, tại Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam thuộc Đại Học Công Nghệ Nanyang của Singapore, nói rằng Việt Nam dường như đang giảm dần mua thiết bị của Nga. Ông Lean cho rằng, Hà Nội đang ngày càng chán nản với chính sách bán vũ khí của Nga, vì các vấn đề thay đổi điều kiện hợp đồng và giá cả, và đáng kể là các vấn đề trong việc Nga chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Ông Lean cũng chỉ ra rằng, chẳng những Moscow có thể nhượng bộ Bắc Kinh và ngưng cung cấp tiếp liệu cho Việt Nam trong trường hợp xảy ra xung đột Việt-Trung, mà quân đội Trung Cộng, vốn quen thuộc với vũ khí của Nga, còn có thể tìm ra cách khắc chế những khí tài mà Việt Nam đã mua của Nga.

Huy Lam / SBTN