24/06/2015 | 0

Hoa Kỳ muốn Việt Nam giảm nhập cảng vải Trung Cộng

Hoa Kỳ muốn Việt Nam giảm nhập cảng vải Trung Cộng

Vào ngày Thứ Tư, 24 tháng 6, Thượng viện Hoa Kỳ hy vọng sẽ thông qua dự luật mở rộng quyền thương lượng của Tổng thống Barack Obama. Những người ủng hộ đã mạnh mẽ nói rằng Hiệp ước Đối tác xuyên Thái bình dương TPP gồm 12 nước sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Trong chiều hướng này, các nhà thương thuyết Hoa Kỳ đang áp lực Việt Nam, là nước xuất cảng áo quần phải giảm việc nhập cảng vải từ Trung Cộng. Mục tiêu của áp lực là tạo một thị trường mới cho vải vóc Hoa Kỳ.

Ngành kỹ nghệ này ở Hoa Kỳ đang thu dụng khoảng 250,000 công nhân và số vải xuất cảng trong năm 2014 trị giá khoảng 20 tỷ mỹ kim. Bà Eliza Levy, phát ngôn viên của Hội Đồng Quốc Gia Các Tổ Chức Vải Vóc nói rằng Việt Nam chỉ cần đơn giản chuyển việc mua sợi và vải từ Trung Cộng qua Hoa Kỳ và Mexico. Tuy nhiên, ngành kỹ nghệ thời trang Hoa Kỳ lại chống áp lực này, nói rằng Viêt Nam là nước xuất cảng áo quần và giày dép sang Hoa Kỳ lớn hàng thứ nhì, với số bán trong năm ngoái là 13.1 tỷ mỹ kim. Nhưng Việt Nam chỉ có khả năng sản xuất 1/5 số vải, so với nhu cầu và mua vải của Trung Cộng khoảng 4.7 tỷ Mỹ kim, Hoa Kỳ khó thể thay thế vai trò của Trung Cộng. Bà Julia Hughes là chủ tịch Hiệp Hội Kỹ Nghệ Thời Trang nói rằng các nhà xuất cảng vải Hoa Kỳ không thể cung ứng đủ nhu cầu cho Việt Nam, và mức thuế Hoa Kỳ đã làm cho những nhà sản xuất áo quần Việt Nam phải phụ thuộc vào việc nhập cảng vải từ Trung Cộng.

Ông Trevor Kincaid là một đại diện thương mại Hoa Kỳ nói rằng đàm phán sẽ tạo cơ hội mới cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có những cơ hội liên hệ tới vải vóc và áo quần. Mục tiêu tối hậu là tìm một sự đồng ý tốt nhất cho công nhân và xuất cảng Hoa Kỳ. Ông Phan Chí Dũng là một viên chức cao cấp của Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam nói rằng Việt Nam rất muốn giảm sự tùy thuộc vào Trung Cộng, nhưng phải tìm được nhiều quyền lợi hơn từ TPP. Các công ty Hong Kong, Nam Hàn, Đài Loan đang đổ hàng trăm triệu mỹ kim vào các xưởng sản xuất vải tại Việt Nam, với hy vọng sẽ xuất cảng vải qua Hoa Kỳ miễn thuế sau khi TPP được ký kết.

Hồng Tú / SBTN