21/10/2016 | 0

Hoa Kỳ muốn tổng thống Philippines giải thích ý nghĩa của từ “chia tay”

Hoa Kỳ muốn tổng thống Philippines giải thích ý nghĩa của từ “chia tay”

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ muốn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giải thích ý nghĩa của từ “chia tay”.

Ông Kirby gọi ý kiến của ông Duterte là khó hiểu và mâu thuẫn với mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước.

Trong chuyến thăm Trung Cộng vào hôm qua, Tổng thống Duterte nói rằng Hoa Kỳ đánh mất mối quan hệ kinh tế và quân sự với Philippines, do đó ông Duterte tuyên bố chia tay Hoa Kỳ.

Theo báo chí Manila, trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, ông Duterte tuyên bố ông tái dàn xếp với Trung Cộng về chuyện Biển Đông, và 2 bên đồng ý tái giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua các cuộc đàm phán.

Mục đích của chuyến đi còn là để ông Duterte gặp gỡ ít nhất 200 thương gia ở Bắc Kinh, để mở đường cho một liên minh thương mại mới, trong khi các mối quan hệ với đồng minh lâu năm Washington ngày càng xấu đi.

Tuyên bố chia tay Hoa Kỳ của ông Duterte tại diễn đàn ở Đại Lễ đường Nhân Dân, nhận được những tràng pháo tay khen ngợi. Tham gia diễn đàn có cả phó Thủ tướng Trung Cộng Trương Cao Lệ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz cũng nói rằng liên minh Hoa Kỳ – Philippines được xây dựng trên một lịch sử dài 70 năm. Cho đến giờ này, Hoa Kỳ không nhận được bất kỳ yêu cầu nào về thay đổi hợp tác song phương của viên chức Philippines. (Mai Đức)