10/07/2019 | 0

Hoa Kỳ muốn thành lập liên minh quân sự bảo vệ vùng biển ngoài khơi Iran và Yemen

Hoa Kỳ muốn thành lập liên minh quân sự bảo vệ vùng biển ngoài khơi Iran và Yemen

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm Thứ ba (9/7), vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết họ hy vọng sẽ chiêu mộ các đồng minh trong hai tuần tới hoặc lâu hơn, vào một liên minh quân sự để bảo vệ vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran và Yemen, nơi Washington đổ lỗi cho Iran và các chiến binh có liên kết với Iran về các cuộc tấn công.

Theo kế hoạch chỉ mới được hoàn thiện trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ sẽ cung cấp các tàu chỉ huy và dẫn đầu những nỗ lực giám sát cho liên minh quân sự. Các đồng minh sẽ tuần tra vùng biển gần các tàu chỉ huy của Hoa Kỳ và hộ tống các tàu thương mại có cờ quốc gia của họ. Đại tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đã nói rõ những chi tiết này với các phóng viên sau các cuộc họp vào hôm thứ ba về vấn đề này với Bộ trưởng đương nhiệm của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Iran từ lâu đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nơi gần một phần năm lượng dầu của thế giới lưu thông, nếu không thể xuất cảng dầu của họ. Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Trump đã tìm cách chặn việc xuất cảng dầu của Iran để buộc Tehran đàm phán lại thỏa thuận về chương trình nguyên tử của họ.

Đề nghị của Hoa Kỳ về một liên minh quốc tế để bảo vệ việc vận chuyển ở eo biển này đã tạo được tiến triển kể từ các cuộc tấn công vào tháng Năm và tháng Sáu, nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh. Hồi tháng trước, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ gần Eo biển, khiến Tổng thống Donald Trump phải ra lệnh không kích trả đũa và hủy lệnh này vào phút chót. (Mộc Miên)