03/11/2017 | 2

Hoa Kỳ muốn Serbia phải chọn lựa giữa Nga và Tây Phương

Hoa Kỳ muốn Serbia phải chọn lựa giữa Nga và Tây Phương

Belgrade, Serbia. (Reuters)- Hôm qua 2 tháng 11, ngoại trưởng Serbia tuyên bố rằng họ muốn duy trì sự cân bằng trong cách đối xử giữa Nga và Tây Phương, bác bỏ lời Hoa Kỳ kêu gọi phải đứng về một bên.

Serbia là quốc gia lớn nhất mới nổi sau sự sụp đổ của Nam Tư hồi thập niên 1990. Serbia có mối liên lạc văn hóa tôn giáo lâu đời với Moscow nhưng cũng muốn gia nhập Liên Âu. Trong tháng này, thứ trưởng bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách Liên Âu Hoyt Brian Yee nói rằng Belgrade không thể đứng hàng hai, cùng một lúc ngồi trên hai chiếc ghế.

Tuyên bố của ông Hoyt Brian Yee bị dư luận tại thủ đô Serbia chỉ trích gay gắt. Ngoại trưởng Ivica Dacic, lãnh tụ đảng xã hội chủ nghĩa liên minh cầm quyền mà ông Slobodan Milosevic lãnh đạo trước đây nói rằng Belgrade sẽ duy trì thế cân bằng trong mối tương quan với Tây phương, Nga và Trung Cộng. Mặc dù Liên Âu là khối hợp tác thương mại và là nhà đầu tư lớn nhất của Serbia, nhưng Nga kiểm soát hệ thống ống dẫn dầu và khí đốt của họ. Moscow cũng đang tìm cách tăng cường sự hợp tác quân sự với Belgrade bằng cách tặng 6 chiến đấu cơ MiG-29 và ngăn Kosovo gia nhập Liên Hiệp Quốc theo yêu cầu của Serbia.

Sắc tộc Albania thống trị Kosovo tuyên bố tách khỏi Serbia năm 2008, sau cuộc chiến tranh đẫm máu kéo dài 2 năm 1998 và 1999. Kosovo được 115 quốc gia công nhận, kể cả Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia thành viên Liên Âu, trừ Serbia và Nga. Ngoại trưởng Serbia so sánh việc nước này chống lại sự ly khai của Kosovo cũng như Tây Ban Nha bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của Catalonia vừa qua. Đầu năm nay, ông này đề nghị thiết lập khu vực tự trị cho người Serbia ở Kosovo. Hiện có khoảng 120,000 người Serbia sinh sống tại Kosovo, phần lớn ở miền Bắc, nằm ngoài lãnh thổ Serbia và chống lại chính quyền Kosovo. (Song Châu)

TAGS: serbia