23/01/2018 | 6

Hoa Kỳ muốn phát triển quan hệ với Việt Nam để đối phó Trung Cộng

Hoa Kỳ muốn phát triển quan hệ với Việt Nam để đối phó Trung Cộng

(Ảnh: Reuters)

(Reuters) – Vào Thứ Tư 24 tháng 1, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis dự kiến sẽ đến Việt Nam, trong nỗ lực của Washington nhằm phát triển quan hệ với một số nước được coi là đối tác chiến lược, để giúp Hoa Kỳ cạnh tranh với Trung Cộng và Nga.

Ông Mattis sẽ đến Hà Nội để gặp gỡ các viên chức cao cấp trong chính phủ và quân đội Việt Nam. Chính phủ Trump coi Việt Nam là đối tác trong việc phản đối các lời tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa, nơi Đài Loan, Malaysia, Philippines, Việt Nam, và Brunei cũng xác nhận chủ quyền.

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài không lo ngại lắm về việc Hoa Kỳ và Việt Nam từng xảy ra chiến tranh trước đây, vì cho rằng đó chỉ là một sự kiện quá khứ.

Về phần Việt Nam, nhìn chung, chính phủ Hà Nội cũng có vẻ chào đón quan hệ đối tác mới với Hoa Kỳ. Một số lãnh đạo CSVN vẫn muốn đa dạng hóa quan hệ ngoại giao và an ninh, do e ngại sự lấn lướt của Trung Cộng.

Ông Mattis là người mới nhất trong một loạt các viên chức Ngũ Giác Đài đến thăm Việt Nam, nhằm mở rộng quan hệ an ninh và thảo luận về sự gia tăng sức mạnh của quân đội Trung Cộng.

Trước khi đến Việt Nam, Bộ Trưởng Mattis cũng có chuyến thăm 2 ngày đến Indonesia, và đã gặp gỡ Tổng Thống Joko Widodo. Tại Jakarta, ông Mattis đã nói chuyện về tình hình Biển Đông và việc củng cố lực lượng đặc biệt chống khủng bố của Indonesia.

Trong thời gian qua, Indonesia đã tỏ ra khá cứng rắn độ với Trung Cộng liên quan đến quyền đánh bắt hải sản xung quanh quần đảo Natuna. Tương tự, Việt Nam cũng là nước lớn tiếng nhất trong việc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông. (Ngô Bảo)