27/06/2014 | 1

Hoa Kỳ muốn đổi tên đường trước Toà Đại sứ Trung Cộng

Hoa Kỳ muốn đổi tên đường trước Toà Đại sứ Trung Cộng

Ủy Ban Phân Bổ Ngân Sách Hạ Viện Hoa Kỳ hôm 24/06 đã tiến hành biểu quyết đổi tên con đường có tòa đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C thành Lưu Hiểu Ba Plaza. Động thái này khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận.
Hiện nay, đại sứ quán Trung Cộng tại Washington D.C đang cư trú tại số 3505 International Plaza N.W, một con đường thuộc sở hữu của chính phủ liên bang.
Trong bản kiến nghị sửa đổi ngân sách chi tiêu hàng năm trình lên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nghị sĩ Frank Wolf đã đề nghị Ngoại trưởng John Kerry đổi tên khu vực phía trước cửa đại sứ quán Trung Cộng thành Lưu Hiểu Ba Plaza. Tờ Washington Post dẫn lời ông Wolf, để phù hợp với mã bưu chính tại Mỹ, địa chỉ hợp lý với đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C nên được đổi thành số 1 Lưu Hiểu Ba Plaza.
Tuy nhiên, theo luật đất đai của Hoa Kỳ, do khu vực này thuộc quyền sở hữu của chính quyền liên bang, nên chỉ có Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới có quyền đặt lại tên đường.
Chủ tịch Hội đồng D.C, ông Phil Mendelson đã đưa ra minh chứng cụ thể về một trường hợp tương tự trước đây. Vào thập niên 1980, khu phố số 16 đường N.W đặt trụ sở đại sứ quán Liên Xô ở Washington D.C đã được đổi thành số 1 Andrei Sakharov Plaza nhằm tôn vinh Andrei Sakharov – một nhân vật bất đồng chính kiến với chính quyền Liên Xô.
Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã gọi đề xuất đổi tên đường này “không khác gì một trò hề”. Họ cho rằng một số người Mỹ sử dụng “cái gọi là quyền con người”- trong trường hợp này là của Lưu Hiểu Ba- để thu hút sự ủng hộ một cách vô nghĩa.
Lưu Hiểu Ba vốn là nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc, được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2010 cho cuộc đấu tranh lâu dài và bất bạo động vì nhân quyền căn bản tại Trung Quốc. Trước đó, năm 2009, ông Lưu đã bị chính quyền Trung Cộng kết án 11 năm tù và hiện đang phải thi hành án. (T. Lan)