17/02/2018 | 0

Hoa Kỳ muốn đánh thuế nặng trên nhôm và thép của Việt Nam và Trung Cộng

Hoa Kỳ muốn đánh thuế nặng trên nhôm và thép của Việt Nam và Trung Cộng

Ảnh: satthtep.net

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa đề nghị một thuế biểu mới nhắm vào hàng loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo Reuters hôm Thứ Sáu, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đệ trình một báo cáo lên Tổng Thống Trump, đưa ra một số đề nghị nhằm ngăn chặn nhôm và thép giá rẻ đổ vào Hoa Kỳ, đe dọa kỹ nghệ sản xuất nhôm và thép nội địa.

Bộ Thương Mại đưa ra các mức thuế nhập cảng từ 53% trở lên cho tất cả các sản phẩm thép từ 12 nước, gồm Brazil, Trung Cộng, Costa Rica, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Nga, Nam Hàn, Nam Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

Về sản phẩm nhôm, Bộ Thương Mại đề nghị thuế nhập cảng là 23.6% cho các sản phẩm nhôm từ Trung Cộng, Nga, Hong Kong, Venezuela và Việt Nam.

Tổng Thống Trump sẽ quyết định về đề nghị này trước các hạn chót là ngày 11 tháng 4 đối với thuế suất nhập cảng thép, và 20 tháng 4 đối với nhôm.

Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, Bộ Thượng Mại Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá lên những sản phẩm thép nhập cảng từ Việt Nam, nhưng có xuất xứ từ Trung Cộng. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho rằng có tới 90% giá trị sản phẩm thép Việt Nam xuất xứ từ Trung Cộng. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng cho biết, kể từ khi thép Trung Cộng chịu thuế trừng phạt vào năm 2015, kim ngạch thép cuộn cán nguội từ Việt Nam vào Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 11 triệu Mỹ kim lên 295 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN