12/06/2022 | 95

Hoa Kỳ muốn CSVN hiểu rằng Putin không muốn đàm phán bằng con đường ngoại giao

Hoa Kỳ muốn CSVN hiểu rằng Putin không muốn đàm phán bằng con đường ngoại giao

Bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, hứa sẽ chia sẻ với cộng sản Việt Nam về các cuộc thảo luận của chính quyền tổng thống Biden với Nga, tuy nhiên các cuộc thảo luận của hai bên đã không ngăn cản được cuộc xâm lăng của Moscow.

Theo tờ Asia Nikkei trích thuật lời bà Sherman cho hay, Washington muốn cho Hà Nội thấy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn theo đuổi con đường ngoại giao. Trước chuyến thăm của bà Sherman, một viên chức chính quyền Hoa Kỳ gọi Việt Nam là “quốc gia xoay vòng” tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, do đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu lên án cuộc xâm lăng của Nga tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 3 và bỏ phiếu chống lại nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng 4.

Vị thứ trưởng cho biết, Hoa Kỳ tôn trọng những quyết định liên quan đến Việt Nam về chủ quyền của riêng mình, nhưng Hoa Kỳ vẫn sẽ đưa ra quan điểm về những hành động trên. Bà Sherman nói rằng sẽ chia sẻ tất cả các hoạt động ngoại giao, sau đó Việt Nam sẽ đưa ra lựa chọn của mình để hướng tới giải pháp hòa bình.

Khi được một sinh viên tại đại học Fullbright hỏi liệu Hoa Kỳ có đang cố gắng gây ảnh hưởng đến Việt Nam trong cuộc chiến Ukraine hay không, bà Sherman đã ngừng nói về Việt Nam để lên án Nga và đổ lỗi cho Tổng thống Putin về hành động xâm lăng.

Mặc dù Thứ trưởng Sherman thừa nhận lịch sử Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với cả Ukraine và Nga từ thời Chiến tranh Lạnh, nhưng bà nói rằng nỗ lực của Hà Nội nhằm thúc đẩy chấm dứt chiến tranh ở Ukraine thông qua ngoại giao đã thất bại cho đến nay.