10/07/2019 | 0

Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn tạm dừng sản xuất nguyên tử như một sự khởi đầu giải trừ hạt nhân

Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn tạm dừng sản xuất nguyên tử như một sự khởi đầu giải trừ hạt nhân

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm Thứ Ba (9/7), Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Kỳ hy vọng Bắc Hàn sẽ đóng băng chương trình nguyên tử của họ như một sự khởi đầu của quá trình giải trừ hạt nhân, trước các cuộc đàm phán mới với Bình Nhưỡng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã thực hiện một cuộc gặp bất ngờ vào cuối tháng 6 tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, và đã đồng ý nối lại cuộc đối thoại bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh thất bại tại Việt Nam hồi tháng 2. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cho biết rằng các cuộc đàm phán này có thể sẽ diễn ra “vào khoảng tháng 7 … có lẽ trong hai hoặc ba tuần tới”.

Chính quyền tổng thống Trump đã bác bỏ một bài báo của tờ New York Times về việc các viên chức Hoa Kỳ đang lên kế hoạch để tìm cách đàm phán đóng băng nguyên tử của Bắc Hàn, thay vì giải trừ nguyên tử hoàn toàn, và theo đó ngầm chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia nguyên tử.

Bắc Hàn đã thử nghiệm bom nguyên tử và hỏa tiễn từ năm 2017, nhưng các viên chức Hoa Kỳ tin rằng họ đã mở rộng kho vũ khí trong nước bằng cách tiếp tục sản xuất nhiên liệu bom và hỏa tiễn. Hoa Kỳ hiện cũng đang rất muốn tạm dừng việc sản xuất này.

Phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại Giao cho biết mục tiêu của Washington vẫn là loại bỏ hoàn toàn tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn. (Mộc Miên)