18/12/2017 | 1

Hoa Kỳ một mình phủ quyết giải pháp Jerusalem của Hội Đồng Bảo An LHQ

Hoa Kỳ một mình phủ quyết giải pháp Jerusalem của Hội Đồng Bảo An LHQ

Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập. (Reuters) – Vào ngày 18/12 , Hoa Kỳ đã bỏ phiếu phủ quyết giải pháp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong khi 14 thành viên còn lại đều bỏ phiếu thuận. Giải pháp của Ai Cập nói rằng, bất kỳ quyết định hay hành động nào, nhằm thay đổi tính chất, tình trạng của thành phố Jerusalem, đều sẽ không có hiệu lực pháp lý, không có giá trị, và phải bị hủy bỏ.

Các lãnh đạo Palestine cho biết sẽ nhờ Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc giúp đỡ, sau khi Hoa Kỳ phủ quyết đề nghị của Hội Đồng Bảo An. Phái đoàn Palestine trước đó đã đưa ra khả năng này, trong bản tin đăng trên báo Arab News vào hôm Thứ Hai 18 tháng 12, trước khi Hội Đồng Bảo An bỏ phiếu cho giải pháp của Ai Cập về tình trạng của Jerusalem.

Vào ngày 6 tháng 12 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, và yêu cầu đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ về đây. Quyết định này đã gây ra làn sóng giận dữ và biểu tình tại Palestine và các nước Hồi giáo, đồng thời cũng bị chỉ trích bởi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả nhiều đồng minh hàng đầu của Hoa Kỳ.

Phái đoàn Palestine cho biết, nhiều khả năng cộng đồng này sẽ đưa vấn đề ra Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, theo Nghị quyết 377A, còn có tên là Nghị quyết “Hợp nhất vì hòa bình”. Nghị quyết 377A được phê chuẩn vào năm 1950, và đã được dùng để cho phép Hoa Kỳ đưa quân tham gia cuộc chiến Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã có hai quyết định đưa Hoa Kỳ vào thế một mình quay lưng lại với thế giới. Trước đây là quyết định rút khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu Paris. Và nay là quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Isarel. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem