06/09/2018 | 1

Hoa Kỳ mời bộ trưởng quốc phòng Đài Loan tham dự hội nghị công nghiệp quốc phòng

Hoa Kỳ mời bộ trưởng quốc phòng Đài Loan tham dự hội nghị công nghiệp quốc phòng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Yen Teh-fa vừa được mời tham dự Hội nghị công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ – Đài Loan, dự kiến diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Sự kiện này chắc chắn sẽ chọc giận Trung Cộng, quốc gia đã từng khuyến cáo Washington và các nước khác không nên có bất kỳ sự trao đổi quân sự cấp cao nào với Đài Bắc. Ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng thương mại Hoa Kỳ – Đài Loan, nơi tổ chức hội nghị quốc phòng, đã xác nhận thông tin về việc mời Bộ Trưởng Yen. Nếu nhận lời mời này, ông Yen sẽ là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Đài Loan tham dự hội nghị kể từ năm 2008.

Hội nghị công nghệ quốc phòng Hoa Kỳ – Đài Loan 2018 sẽ diễn từ ngày 28 đến 30 tháng 10, tại Annapolis, tiểu bang Maryland. Đây sẽ là phiên họp thứ 17 của sự kiện thường niên này. Mục tiêu của hội nghị là nhằm xác định sự hợp tác tương lai giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, việc mua bán thiết bị quốc phòng, và nhu cầu an ninh của Đài Bắc. Trong năm nay, hội nghị cũng sẽ thảo luận về vai trò của Đài Loan trong chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, và tìm cách giúp Đài Loan tham gia với khu vực về vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết vẫn đang xem xét về việc nên gởi người nào tham dự hội nghị. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự nước này nói rằng, Bộ Trưởng Yen sẽ chấp nhận lời mời, vì đây là cơ hội tốt để ông trao đổi ý kiến trực tiếp với các viên chức và các nhà lập pháp Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)