10/10/2014 | 0

Hoa Kỳ mở rộng kiểm soát hành khách cho Ebola tại các phi trường quốc tế

Hoa Kỳ mở rộng kiểm soát hành khách cho Ebola tại các phi trường quốc tế

Washington, DC. (Reuters) – Trong khi một số phi trường Hoa Kỳ thực hiện các bước tăng cường kiểm tra hành khách đến từ Tây Phi, nơi virus Ebola giết chết hơn 3,800 người, Bộ trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson nói mục tiêu của họ là mở rộng kiểm tra Ebola tại các phi trường quốc tế càng nhiều càng tốt.

Ông Johnson nói Hoa Kỳ sẽ kiểm tra nhiệt độ từng hành khách đến từ 3 nước châu Phi bằng loại nhiệt kế không tiếp xúc. Hoạt động này được thực hiện tại 5 phi trường bắt đầu từ cuối tuần này. Mục tiêu của Hoa Kỳ là sẽ mở rộng hoạt động này tại nhiều phi trường quốc tế. Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế hôm thứ Năm ngày 9 tháng 10, Bộ trưởng Johnson cũng nói về mối đe dọa cụ thể từ phiến quân Quốc gia Hồi giáo đối với Hoa Kỳ, bao gồm cá nhân đi ra nước ngoài chiến đấu và cá nhân thực hiện tấn công một mình.

Ông nói Hoa Kỳ rất thận trọng trước một số vấn đề khác nhau. Họ sẽ theo dõi các cá nhân đi tới những nước đang là trọng tâm chú ý của thế giới, tham chiến cùng các phần tử cực đoan và sau đó trở về thực hiện thánh chiến ngay tại quê nhà. Hoa Kỳ cũng quan tâm tới các hoạt động đơn lẻ của bọn khủng bố trong nước, lấy cảm hứng hoặc tài liệu từ các phương tiện truyền thông xã hội của các nhóm khủng bố.

Trong khi đó, quân nhân từ Fort Bragg, North Carolina được đào tạo qui trình an toàn để tránh tiếp xúc với loại vi khuẩn chết người Ebola trước khi được điều động tới Tây Phi.

Binh sĩ Hoa Kỳ dự trù sẽ tới Monrovia, Liberia vào cuối tháng 10 theo như chương trình mà bộ Quốc Phòng đã công bố tháng trước. Một nhóm binh sĩ chăm chú lắng nghe giảng viên từ Viện Nghiên Cứu Y Học về Bệnh Lây truyền của Lục Quân Hoa Kỳ trình bày về mối nguy hiểm của Ebola, loại vi khuẩn giết chết gần nửa số người bị nhiễm. Các viên chức quân sự cho biết binh sĩ sẽ không tiếp xúc với các bệnh nhân Ebola mà chỉ thiết lập hạ tầng cơ sở để hỗ trợ các cơ quan khác. Quân đội Hoa Kỳ chi ra 750 triệu Mỹ kim trong vòng 6 tháng tới để chống lại bệnh Ebola ở Liberia. Hai phòng thí nghiệm y khoa lưu động đã được thiết lập hồi tuần trước, và 4,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang được điều tới khu vực.

Bệnh Ebola đã cướp đi gần 4,000 mạng sống ở Tây Phi từ khi vụ bộc phát vào tháng 3 vừa qua. Guinea, Liberia và Sierra Leone là những nước bị tác động nặng nhất. Căn bệnh này gây ra sốt xuất huyết và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch thể của người nhiễm bệnh (M. Đức)