04/06/2014 | 2

Hoa Kỳ mở lại Toà Đại sứ ở Somali sau hơn 2 thập niên

Hoa Kỳ mở lại Toà Đại sứ ở Somali sau hơn 2 thập niên

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết Hoa Kỳ nhìn thấy hy vọng mới cho Somalia, sẽ mở lại tòa đại sứ ở Mogadishu, bị đóng trong vòng 23 năm qua, khi quốc gia Đông Phi rơi vào hỗn loạn.
Bà Wendy Sherman, thứ trưởng ngoại giao phụ trách vấn đề chính trị không cho biết chính xác khi nào phái bộ sẽ được mở lại mà chỉ nói là sẽ sớm được thực hiện. Bà cho biết có những dấu hiệu hy vọng vào sự cải thiện kinh tế và an ninh tại Somalia sau nhiều năm hỗn loạn.
Một viên chức ngoại giao của Hoa Kỳ tại Nairobi, thủ đô của quốc gia láng giềng Kenya, thường xuyên tới Mogadishu, sẽ đại diện phái bộ ngoại giao của Hoa Kỳ tại Somalia.
Nhắc tới các cuộc tấn công gần đây tại Somalia và Kenya của nhóm phiến quân al Shabab, có liên hệ với al Qaeda, bà Sherman cho rằng cuộc chiến bảo vệ an ninh quốc gia và tái xây dựng chính phủ, kinh tế và hạ tầng cơ sở của nước này vẫn còn đầy khó khăn.
Thảo luận về cam kết của Hoa Kỳ với an ninh Somalia, bà nói một số quân nhân Hoa Kỳ, bao gồm một số đặc nhiệm, đã có mặt tại Somalia trong nhiều năm.
Mục đích của họ là làm việc với người Somalia và phái bộ Liên Phi ở Somali, cung cấp thông tin và tư vấn về việc chống lại al Shabaab. Bà Sherman lưu ý rằng có một số cuộc tấn công trực tiếp của quân đội Hoa Kỳ vào các mục tiêu phiến quân nhưng không cho biết đó có phải là các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái hay không. (H. Nguyễn)